JOE 1.2 – Top định nghĩa trong MMO bạn cần biết

Mô hình Affiliate Marketing nói riêng hay kiếm tiền online nói chung đang rất hot ở Việt Nam. Nhiều nhà, nhiều người tham gia vì nó kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền nếu nỗ lực. Ngoài ra, nó không hạn chế về không gian và thời gian, bạn có thể làm ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Để tham gia vào môi trường này hoặc để tìm hiểu về nó, bạn cần biết một số định nghĩa hay thuật ngữ affiliate marketing trong đó. Cũng có thể nói là từ ngữ chuyên ngành nha bạn. Hiểu cơ bản giúp mình nắm chắc nền tảng hơn, hiểu nhiều hơn và phát triển bền vững hơn.

Đây đều là những thuật ngữ cơ bản trong MMO. Thực tế thì không dễ gì để nhớ hết, và cũng không cần nhớ hết. Nếu muốn bạn chỉ cần vào bài viết này, Ctrl + F và tìm thuật ngữ bạn muốn biết là ok.

Những định nghĩa hay thuật ngữ affiliate marketing cơ bản trong MMO 

Thuật ngữ affiliate marketing

Thuật ngữ affiliate marketing

Advertiser

Advertiser là nhà cung cấp, có thể là cá nhân hay doanh nghiệp. Họ quảng cáo, tiếp thị sản phẩm hay thương hiệu của họ thông qua chương trình tiếp thị liên kết.

Có thể nói, Advertiser là một phần trong mô hình tiếp thị liên kết. Họ là người trả tiền cho Publisher hoặc Affiliate network.

Affiliate marketing

Nói ngắn gọn đây là một hình thức kiếm tiền online trong đó bạn chỉ tập trung vào việc quảng bá sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp, mỗi lần có chuyển đổi thành công (đơn hàng, thông tin khách hàng) thì nhà cung cấp sẽ trả cho bạn hoa hồng.

Affiliate network

Affiliate network, hay còn gọi là mạng liên kết hay dịch vụ cung cấp liên kết. Đây là nhà cung cấp dịch vụ trung gian giữa Nhà thuê quảng cáo (Advertiser) và Người trực tiếp quảng cáo (Publisher).

Nói dễ hiểu, họ là cò. Nhưng đặc biệt là có chức năng đảm bảo tính minh bạch và quyền lợi của các bên.

Affiliate link

Affiliate ID

Affiliate Manager

Advertising Network (Ads network)

Bidding

Commission

Coupon & custom coupon

Cloaking Link

Cookie

CPA (Cost Per Action)

CPS, CPL, CPO, CPI?

Conversion Rate (CR)

Cost Per 1000 Impression (CPM)

Content Marketing

Domain

Digital Product

Display Network

Earn Per Click (EPC)

Free traffic

Hosting

Landing Page

Last click & First Click

Physical Product

Publisher

Là những người tạo nên nội dung, tạo nên các giá trị. Và đem chúng xuất bản lên website, blog cá nhân, mạng xã hội để giúp người dùng tiếp cận tới những nội dung sáng tạo của bạn.

Nếu nội dung hay, độ tin cậy cao thì khách hàng sẽ mua sản phẩm qua link & Pub có hoa hồng. Pub là từ viết tắt của Publisher, mọi người vẫn hay dùng.

Việc chính của Publisher:

  • Tìm những chương trình affiliate marketing phù hợp,
  • Đăng kí với đối tác, và được họ đồng ý.
  • Bắt đầu kiếm tiền.

Private affiliate program

Promote Method

Payment Method

Prelanding page

Scale

Search Network

SEO (Search engine optimization)

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments