Thuê sách hay mua sách

Trở lại hơn 15 năm về trước, khi còn là một đứa nhóc tiểu học thì tôi đã luôn trăn trở về một việc kinh doanh riêng để kiếm tiền mua quà vặt mà không cần phải xin tiền ba mẹ. Và phi vụ đầu tiên của tôi đã ra đời: cho thuê sách.

Tôi là con út trong gia đình với hai người anh lớn tuổi hơn mình khá nhiều, vì vậy tôi được thừa hưởng một kho tàng sách báo truyện mà bất kì đứa trẻ nào thời đó cũng phải ngưỡng mộ. Từ những quyển truyện tranh lừng lẫy như 7 viên ngọc rồng, Doraemon, Conan, Siêu quậy Teppi, …đến những kỳ báo Khăn quàng đỏ, Mực tím, Nhi đồng…đều được mẹ sưu tầm đầy đủ và bảo quản kĩ lưỡng trong tủ sách cao bằng cả gian phòng.

=> Có thể bạn quan tâm: Top 7 – Những cuốn sách hay về cuộc sống

THUÊ SÁCH HAY MUA SÁCH

Thuê Sách Hay Mua Sách - Điều Bạn Cần Là Gì?

Thuê Sách Hay Mua Sách – Điều Bạn Cần Là Gì?

1. Sách Và Tôi

Vào những năm 2000 thì những quyển truyện tái bản mới với giá 5000 – 6000 đồng cũng là cả một vấn đề với một đứa trẻ. Lúc này, những quyển truyện cũ cho thuê với giá 500 đồng của tôi là cứu cánh của cả lớp. Việc kinh doanh của tôi lên như diều gặp gió cho đến khi tôi phải đi tò tò theo lũ bạn để năn nỉ tụi nó trả truyện khi đến hạn, nhiều trong số đó đến bây giờ vẫn không thể đòi được. Startup đầu đời của tôi đã chấm dứt như thế.

Đến những năm tôi học cấp 2 thì những tiệm cho thuê sách mọc lên như nấm quanh các trường học. Tôi từ chủ cho thuê truyện lại trở thành một khách hàng thân thiết của căn tiệm nhỏ đối diện trường.

Ngày nay những quán cà phê sách phát triển khắp nơi, người đọc có thể ngồi hàng giờ đọc bao nhiêu quyển sách tùy thích, lại vừa được nhâm nhi ly cà phê đá mát lạnh. Thế nhưng cái cảm giác háo hức khó tả của những đứa trẻ khi thuê được quyển truyện hay rồi đạp xe thật nhanh về nhà để đọc ngay khi ấy bây giờ chắc không ai có thể trải qua được nữa.

2. Tìm Đọc Sách Ở Đâu?

Nếu bạn cũng như tôi, thích cảm giác cầm trên tay một quyển sách, lật giở từng trang và cảm nhận chất giấy mềm mại lướt qua từng ngón tay thì hẳn bạn cũng không phải một fan của ebook. Sách giấy cũng giúp tôi tránh bị xao nhãng và mất tập trung như khi đọc trên điện thoại hay Kindle.

Vậy thì đâu là lựa chọn dành cho bạn?

a. Thư viện và những quán cà phê sách

Đây là những điểm đến đầu tiên để bạn và những người bạn của mình có thể chia sẻ niềm đam mê đọc sách. Tuy nhiên, sự đa dạng của các đầu sách ở đây và thời gian đọc sách rất hạn chế. Rất ít khi tôi có thể đọc xong một quyển sách chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Vì vậy thỉnh thoảng tôi chỉ tìm đến đây để thay đổi không khí và đọc thử vài chủ đề khác lạ để làm mới bản thân. Nếu bạn chỉ thích nghiền ngẫm một quyển sách thật lâu ở không gian yêu thích của mình, thì hai lựa chọn dưới đây sẽ phù hợp hơn với bạn.

b. Thuê sách 

Dù sự nghiệp đầu đời của mình đã chẳng đi đến đâu nhưng không thể phủ nhận nhu cầu đọc sách của con người không khi nào vơi bớt đi dù ở thời nào đi chăng nữa. Cuộc đời chúng ta thay đổi qua những người chúng ta gặp và qua những quyển sách mà chúng ta đọc. Đọc một quyển sách hay cũng giống như gặp được một người bạn thú vị, thậm chí bạn còn nhận được những chia sẻ sâu sắc về những trải nghiệm, những góc nhìn của tác giả nhiều hơn khi gặp họ trực tiếp.

Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để mua tất cả những quyển sách mà mình mong muốn. Lúc này, dịch vụ thuê sách là một lựa chọn cứu cánh cho chúng ta. Chỉ với một số tiền nhỏ, chúng ta đã có thể tiếp nhận đầy đủ những kiến thức mà một quyển sách mang lại.

Nếu bạn ở Cần Thơ: https://bokaland.com/thue-sach-can-tho/

Một lợi ích không nhỏ nữa của việc thuê sách là chúng ta có thể đọc thử một quyển sách trước khi quyết định tậu về làm sách gối đầu giường của mình. Một quyển sách hay với người chưa chắc đã phù hợp với ta. Thậm chí có những quyển best sellers, dù đã cố gắng đọc hơn nửa quyển nhưng tôi vẫn không thể nào tiếp thu được đành bỏ ngang. Vì vậy đối với một quyển sách có giá trị lớn, tôi thường thuê trong vài tuần để đọc thử, nếu thật sự tâm đắc mới quyết định mua để tránh tình trạng lãng phí và “cố đấm ăn xôi” đọc cho xong dù trong đầu không lưu lại được điều gì bổ ích.

c. Mua sách

Lợi ích lớn nhất của việc mua sách đối với tôi chính là tôi có thể tùy ý highlight, ghi chú, đánh dấu những nội dung mà tôi tâm đắc. Trí nhớ của con người là hữu hạn. Rất nhiều khi tôi đọc được một cuốn sách hay có rất nhiều thứ để học hỏi, thế nhưng khi muốn quay lại đọc một đoạn mà tôi rất thích thì lại không thể tìm được.

Thế là từ đó, dù thu nhập là bao nhiêu thì hàng tháng tôi vẫn luôn trích ra một khoản dành riêng cho việc mua sách để có thể tự do ghi chép và lưu lại những nội dung bổ ích cho bản thân.

=> Có thể bạn quan tâm: Top 7 quyển sách hay nên đọc, viết cho người muốn thành công.

Nhớ lại khi tôi còn học ở Pháp, không có điều kiện để mang sách ở Việt Nam sang, chỉ có thể đọc ebook rồi chép lại từng đoạn viết hay vào sổ tay, vừa tốn thời gian và công sức, vừa trôi tuột hết cả cảm xúc. Một quyển sách xuất bản ở Việt Nam, dù hiện nay giá thành đã cao hơn nhiều so với cách đây 5-6 năm nhưng vẫn còn rất thấp so với thế giới.

Hơn thế nữa, chúng ta còn có thể mua sách với giá thấp tại các tiệm sách cũ hoặc qua những chương trình khuyến mãi trên các kênh bán lẻ online. Ngẫm lại thì người dân Việt Nam có rất nhiều yếu tố thuận lợi để tiếp cận tri thức, thế nhưng đáng buồn là văn hóa đọc ở nước ta vẫn còn rất kém phát triển.

3. Tóm Lại

Đọc sách là khoản đầu tư có lãi nhất của đời người. Hãy thử ngừng lại giây lát và ngẫm xem nửa năm qua bạn đã đầu tư bao nhiêu thời gian vào việc đọc sách và bạn đã tìm được quyển sách có thể thay đổi bản thân mình chưa? Cứ cho rằng chúng ta có 100 năm để sống thì bạn còn bao nhiêu lần nửa năm để đầu tư cho cuộc sống của mình, để tìm những giá trị thực cho bản thân và sống một cuộc đời đáng giá?

-Bunny’s Room

Để có được những quyển sách hay nhất, thuê sách cùng Boka hoặc mua sách từ Tiki:

Để có thể kiếm tiền từ kiến thức của bạn qua những lần đọc sách, bạn có thể vào đây để xem thông tin:

Kiếm tiền cùng Boka

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Xem thêm: Thuê Sách hay Mua Sách […]