Bitcoin Và Crypto – Thế Giới Huyền Bí (Phần 1)

Mình tin tưởng vào công nghệ Blockchain, công nghệ mã hóa và sự phi tập trung của tiền mã hóa (Cryptocurrencies) hay tài sản mã hóa (crypto assets). Mà một trong số Cryptocurrency đó, với vị thế đồng tiền kỹ thuật số xuất hiện đầu tiên và được xem là người anh cả – Bitcoin.

Thông tin bài viết

1. Phiên bản: Beta

2. Nhận định: Nên đọc

3. Kiến thức: Công nghệ, kinh tế, blockchain, bitcoin

4. Khóa học về đầu tư: Click here

 

Bitcoin Và Tiền Mã Hóa – Thế Giới Huyền Bí

Bitcoin Và Crypto - Thế Giới Huyền Bí

Bitcoin Và Crypto – Thế Giới Huyền Bí

 

1. Tâm Sự Trải Lòng

Sự phát triển của thế giới tăng mạnh, nhanh chóng một cách khiến mình sợ hãi. Càng đi sâu vào nó, càng thấy điên cuồng – Không thể tin được ấy. Và mình đã có cơ hội học được từ nhiều Thầy, nhiều đàn anh đi trước và đã bỏ ra rất nhiều tiền (so với tài chính hiện tại của mình). Một trong số ấy có liên quan đến Bitcoin và tiền kỹ thuật số.

Còn rất nhiều sự kì lạ, ảo diệu, không chỉ phấn khích mà còn sợ hãi. Nếu bạn thật sự quan tâm, hãy trò chuyện với mình.

Mình hi vọng, bạn – người tin tưởng mình sẽ nhận được nhiều giá trị hơn từ mình (những kiến thức mình học được và thực sự rất tiếc nếu bạn không biết). Và lẽ dĩ nhiên, những kiến thức nào có bản quyền và hay thật sự, mình sẽ giới thiệu bạn đến bài báo, bài viết hay khóa học chứa nội dung đó.

2. Bitcoin Và Crypto – Nó là gì?

Bitcoin Và Crypto - Thế Giới Huyền Bí (Phần 1)

Bitcoin Và Crypto – Thế Giới Huyền Bí (Phần 1)

Bitcoin (BTC) là một loại tiền mã hóa (còn được gọi là tiền kỹ thuật số hay tiền điện tử). Điều này có nghĩa là còn rất nhiều loại tiền mã hóa khác nữa, bitcoin không phải là duy nhất. Ở Việt Nam mình, đa số mọi người đều gọi chung là Bitcoin hết, vì nó xuất hiện đầu tiên mà. Ngoài ra, còn nhiều loại tiền điện tử khác nữa: Ethereum (ETH), Solana (SOL), Litecoin (LTC), …

Vậy, tiền kỹ thuật sô – Cryptocurrency là gì?

Tiền kỹ thuật số hay tiền mã hóa là từ ngữ được dùng để mô tả các loại tiền kỹ thuật số sử dụng mật mã để bảo vệ mạng lưới và giao dịch trong cùng hệ sinh thái.

Thực tế, tiền kỹ thuật số có sử dụng công nghệ blockchain làm nền tảng và mật mã hóa bảo vệ mới gọi là tiền mã hóa. Điều này có nghĩa, tiền kỹ thuật số là một tập hợp lớn và tiền mã hóa là một phần trong đó.

Ví dụ:

  • Tiền bạn sử dụng trong các ví thanh toán online, hay chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản ngân hàng là một dạng tiền kỹ thuật số. Nhưng nó không được mật mã hóa, nên không phải là tiền mã hóa.
  • Bitcoin là tiền mã hóa nên nó cũng là tiền kỹ thuật số.

Ngoài ra, chúng ta cần phân biệt giữa tiền pháp địnhtiền mã hóa:

Bitcoin Và Crypto – Thế Giới Huyền Bí (Phần 1)

  • Tiền pháp định là tiền do Chính phủ tạo ra, giá trị và phạm vi sử dụng của nó phụ thuộc vào Chính phủ. Vì thế, giá trị của tiền pháp định phụ thuộc vào niềm tin của người dân vào Chính phủ. Tiền pháp định không có giá trị nội tại, nghĩa là nó không có công dụng gì ngoài giao dịch. Ví dụ: vàng có thể dùng làm trang sức, linh kiện điện tử… vàng có giá trị nội tại.
  • Tiền mã hóa là từ ngữ được dùng để mô tả các loại tiền kỹ thuật số sử dụng mật mã để bảo vệ mạng lưới và giao dịch trong cùng hệ sinh thái.

Còn công nghệ Blockchain là sao?

Bitcoin Và Crypto - Thế Giới Huyền Bí (Phần 1)

Bitcoin Và Crypto – Thế Giới Huyền Bí (Phần 1)

Công nghệ Blockchain là công nghệ mang tính đột phá, nó là nền tảng xây dựng nên các đồng tiền mã hóa. Về cơ bản, nó là sự phối hợp xuất sắc của 3 công nghệ:

  • Mật mã: mã hóa thông tin
  • Mạng ngang hàng: tạo nên sự phi tập trung, mọi người đều có tiếng nói.
  • Giao thức: phương thức giao tiếp đã được thống nhất và theo quy tắc định sẵn.

Những công nghệ này phối hợp với nhau và tạo nên công nghệ Blockchain, nó mang tính chất phi tập trung và không cá nhân nào có thể can thiệp sửa đổi hay xóa dữ liệu được.

3. Hết phần một

Vậy là bạn đã hiểu sơ lược về Bitcoin và Crypto rồi. Sự khác biệt và có giá trị của Crypto nằm ở nền tảng Blockchain. Nếu muốn hiểu sâu hơn, comment phía dưới bạn nhé.

Hiện tại, Crypto cũng như Bitcoin là một Thế Giới Huyền Bí mà kiến thức chúng ta biết và hiểu được chỉ là một góc của nó thôi. Vì thế, tài liệu và kiến thức về nó thật sự rất hạn chế, đa phần là ở dạng tiếng Anh. Và nó có nhiều từ ngữ chuyên ngành nữa (cả về công nghệ, kinh tế, bảo mật và nhiều thứ khác nữa). Mình biết được gì hay sẽ chia sẻ cho bạn, chắt lọc và tìm cách dễ hiểu nhất để truyền đạt.

Bitcoin Và Crypto - Thế Giới Huyền Bí (Phần 1)

Bitcoin Và Crypto – Thế Giới Huyền Bí (Phần 1)

Hẹn gặp bạn ở Phần 2

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận