Cân Bằng Việc Học Và Phát Triển Bản Thân

Một bé dễ thương đã hỏi mình thế này:

Anh à. Hiện tại là em có một băn khoăn lớn:Là làm sao để cân bằng được việc học chuyên môn và học thêm kỹ năng mới ptbt. Học chuyên môn ở đây là học thêm ngoài kiến thức ở trường đó ạ. Hiện tại thì em đang ưu tiên hơn cho việc học chuyên môn, nhưng sợ rằng mk lại bỏ lỡ quãng thời gian giúp mk trau dồi bản thân. Mà kham cả hai thực sự nhiều lúc thấy học bội thực luôn. Là ng đàn anh đã trải, em rất muốn xin lời khuyên và giải pháp từ anh ạ. 😍

 • Phiên bản: Alpha – Bài viết có vẻ ổn.
 • Nội dung: Giải đáp và tư vấn
 • Nhận định: Lời khuyên cuộc sống.

CÂN BẰNG VIỆC HỌC VÀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Cân Bằng VIệc Học Và Phát Triển Bản Thân

Cân Bằng VIệc Học Và Phát Triển Bản Thân

Theo mình hiểu thì ý của em là cân bằng giữa việc học chuyên môn (ưa thích) và phát triển bản thân. Thực ra thì đây không phải là câu hỏi chỉ riêng mình em. Nó là câu hỏi lịch sử đấy, nghĩa là hầu như ai cũng tự hỏi bản thân như thế.

Như thế nào ta? Hầu như mọi người đều tự có câu trả lời cho riêng mình rồi. Họ tự hứa với lòng là sẽ thực hiện, và rồi nó cũng chỉ là lời hứa mà thôi. Vậy nó là gì?

1. Câu trả lời mà ai cũng biết

Đúng vậy đó em! Câu trả lời mà ai cũng biết: mình phải bắt cá 2 tay thôi. Thật đấy! Không từ bỏ được phương diện nào cả, em phải làm được cả hai. Nếu không, em sẽ mất cân bằng và rơi vào cảm giác hối hận, chán chường. Tại sao lại như vậy?

Khi em tập trung tất cả thời gian vào việc học chuyên môn, kĩ năng chuyên ngành của em sẽ phát triển mạnh mẽ, công việc mai sau sẽ thăng tiến nhanh chóng. Đó là một điều tuyệt vời!

Bên cạnh đó, nội tại bản thân em vẫn giữ như ban đầu. Không đúng! Nó sẽ giảm xuống đấy, ví quá trình phát triển là đi lên, vượt chướng ngại vật. Không phát triển bản thân, em không đủ bản lĩnh và mọi thứ càng tệ hơn khi bước vào cuộc sống, nơi có nhiều vấn đề phức tạp.

Nói đơn giản, dừng lại nghĩa là thụt lùi. Em phải tìm một điểm dừng để nghỉ ngơi và không bị rơi dốc.

Còn ngược lại thì sau, em phát triển đủ để bản thân đạt được tính tự giác, em đã mạnh mẽ hơn. Quá tuyệt! Và em sẽ bắt đầu học một cách ngầu nghiến, chiến thắng hết tất cả. Okay! Mọi người đã chạy trước em không những cả ngày, cả tháng, thậm chí cả năm nữa. Đứa thì xe máy, đứa máy bay, đứa xe đạp, đi bộ cũng được… em đi gì để đuổi theo sau ngần ấy thời gian?

Nói đơn giản, dừng lại là tụt hậu, càng chậm càng dễ bị đào thải. Em phải tìm một phương pháp, một phương tiện mạnh mẽ để giải quyết vấn đề này. Tên lửa chẳng hạn.
Học Nhàn Hiệu Quả

Học Nhàn Hiệu Quả

Nào, đây là sự khác biệt của những người thành công lâu dài. Họ không dành toàn bộ thời gian để phát triển một lĩnh vực đến đỉnh cao. Bản thân mỗi người còn rất nhiều điều hấp dẫn quan trọng khác để quan tâm.

Để sau này không hối hận. Để chữ “giá mà” không quanh quẩn trong đầu nữa. Để được thành công một cách dài lâu và bền vững.

2. Phương pháp giải quyết

Nào! Mọi thứ ở trên chỉ là đúng một tí thôi, đừng bi quan.

Hãy nhớ rằng, bỏ rơi bản thân mới là việc thật sự đáng sợ.

a. Định vị lại bản thân

Việc đầu tiên, em cần làm là định vị lại bản thân. Bằng cách nào? Mở Google Map và nhấn nút định vị đi. ^^.

Who Am I? - Cân Bằng Việc Học Và Phát Triển Bản Thân

Who Am I? – Cân Bằng Việc Học Và Phát Triển Bản Thân

 • Em đang ở đâu?
 • Em sẽ đi đâu?
 • Và google sẽ gợi ý những con đường ngắn nhất
 • Rồi em lựa chọn con đường em muốn
 • Sau đó em bước đi và đến nơi em muốn.

Đó là những điều cơ bản em phải trải qua. Nếu thiếu mất một bước thì chuyện gì xảy ra? Lạc đường, hiển nhiên rồi. Cảm giác lạc đường là như thế nào? Bối rối và hoảng loạn…

Thà chậm một chút, còn hơn sai đường. 

Sau đó, google map định vị bản thân một lần nữa. Rồi sẽ đến nơi.

Quan trọng:

 • Em cần ý thức được một cách chủ động vị thế của bản thân.
 • Tìm một khát vọng, một mục tiêu để phấn đấu, để con tim rực cháy, và để đôi chân này tiến bước.
 • Em cần một kế hoạch để di chuyển bản thân từ vị thế hiện tại đến vị thế khát vọng
 • Hành động ngay! Action Now or Never!

Trong quá trình phát triển bản thân và sự nghiệp, em sẽ mất phương hướng và lạc đường. Lúc ấy, mục tiêu là ngọn hải đăng soi sáng, giúp em tìm lại phương hướng. Và em cần chủ động nhìn lại vị thế hiện tại của bản thân. Chỉnh sửa lại một chút kế hoạch và tiếp tục cuộc hành trình.

b. Tập trung điều quan trọng.

Em có biết về Nguyên tắc Pareto (Nguyên tắc 80/20)? Tầm quan trọng tập trung nhiều ở số ít. Trong 100 người thì có khoảng 20 người giỏi. Và 20 % dân số có 90% tài sản…

Tập Trung - Cân Bằng Việc Học Và Phát Triển Bản Thân

Tập Trung – Cân Bằng Việc Học Và Phát Triển Bản Thân

Vì thế, hãy tập trung vào những điều hướng đến mục tiêu, những điều có liên quan đến nguyên tắc và cuộc sống của bản thân.

Thế giới này có hàng ngàn đỉnh núi. Ta có khả năng chinh phục bất kì đỉnh núi nào, nhưng tất cả thì không thể. – Kai

Em cần xác định những kĩ năng nền tảng nào phục vụ công việc tương lai của em. Nó làm nên sự khác biệt của em so với người khác. Và tập trung học, cải thiện nó.

Em cần xác đinh những kĩ năng phát triển bản thân cấp thiết nhất với em lúc này, và tương lai. Nó giúp em đủ bản lĩnh để khỏe mạnh, sáng suốt và tràn đầy năng lượng.

Và, bây giờ bắt đầu từng danh mục một. Em đã có giấy viết sẵn rồi chứ? Nghiêm túc nhé!

 1. Bước 1: Viết ra 10 kĩ năng nền tảng cho mỗi lĩnh vực
 2. Bước 2
  Chọn 5 kĩ năng cần thiết nhất
 3. Bước 3
  Chọn 3 kĩ năng cần thiết nhất
 4. Bước 4
  Chọn 1 kĩ năng cần thiết nhất

Sau khi xác định được điều quan trọng, em cần tập trung vào nó. Số lượng kĩ năng cần tập trung đã thấp hơn trước rất nhiều, chúng ta có thể dành thời gian cho nó. Lên kế hoạch và hành động.

Ví dụ:

Hiện tại anh cần sức khỏe tốt để có sức mạnh, sức bền cho cuộc hành trình mới:

 • Dinh dưỡng tốt
 • Ngủ, nghỉ ngơi
 • Tập thể dục, chạy bộ, yoga, gym, aerobic…
 • Đọc sách, thiền
 • ……

Điều gì anh cảm thấy, việc đầu tiên anh chọn là chạy bộ. Anh thực hiện nó trước nhất, tinh thần minh mẫn. Anh có những suy nghĩ thấu đáo và sáng suốt hơn trong và cả sau lúc tập.

Sau đó, anh tiếp thu nhanh hơn, đọc sách trong 5 phút mà lượm lặt được nhiều kiến thức.

Giấc ngủ của anh cũng ngon hơn, thức dậy tỉnh táo hơn.

Nhờ thoải mái, anh quyết định nấu cơm mỗi ngày. Ok, 30-45 phút nhưng anh có thể gắn kết tình cảm với đứa em cùng phòng, tiết kiệm tiền và ăn ngon hơn.

Vậy điều gì là quan trọng? Tập thể dục – đó là lựa chọn của anh. Còn em?

3. Tạm kết

Ở trên, chỉ là lời khuyên. Nó thật sự sáo rỗng. Chẳng có cách nào cả, sự khác biệt của người thành công là họ biết cách chuyển hóa kiến thức của người khác thành của bản thân. Và họ hành động một cách quyết liệt.

Nếu quá dễ dàng, có lẽ bạn sẽ chẳng quan tâm đâu. Nó không có tính thử thách, không xứng tầm với bạn. Đúng không nào?

Nếu bạn đã hành động quyết liệt mà thấy nó thật sự khó, comment cho mình biết và mình sẽ sớm hoàn thành nốt hướng dẫn, dễ hiểu và dễ thực hiện hơn.

Thành Công - Cân Bằng Việc Học Và Phát Triển Bản Thân

Thành Công – Cân Bằng Việc Học Và Phát Triển Bản Thân

“Thử thách càng khó khăn, nó sàng lọc những người càng tài giỏi” – Kai

#Kai
#OnlyOneTheLife

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận