Thế Giới Huyền Bí (Phần 3) – Lừa Đảo Là Đa Số

Oh! Đa số mọi người điều quan tâm về Blockchain, Crypto và Bitcoin. Nhưng hôm nay, mình sẽ chia sẻ về một chút trải nghiệm của mình khi hiểu một phần về chúng.

Thế Giới Huyền Bí (Phần 3) – Tại Sao Lại Là Lừa Đảo

Thế Giới Huyền Bí (Phần 3) - Lừa Đảo Là Đa Số

Thế Giới Huyền Bí (Phần 3) – Lừa Đảo Là Đa Số

Khi tìm hiểu về thế giới Crypto, mọi người đều nói nó phi tập trung, bảo mật cao. Bỏ qua mọi phức tạp về bảo mật, chúng ta – đa số mọi người sẽ xem trọng hơn đặc điểm Phi tập trung (Decentralized). 

 

1. Tích Cực Học Tập – Thận Trọng Lừa Đảo

Lừa đảo thì nơi đâu cũng có, mình phải công nhận đều này. Đặc biệt là đối với những bạn chưa nạp đủ kiến thức. Riêng trong thế giới Crypto thì nó còn đa dạng nhiều hơn nữa. Vì crypto được tạo ra thuần về mặt kỹ thuật với những công nghệ cao và đặc biệt, và với tư duy tài chính, kinh doanh thì crypto mới phát triển mạnh như hiện nay. Có thể nói, để hiểu một phần Crypto thì phải tìm hiểu cả hai mảng này và cập nhật kiến thức thường xuyên.

Khi biết về công nghệ nền tảng Crypto, thì công nghệ mới bắt đầu phát triển. Và khi mình hiểu công nghệ cũ thì công nghệ mới đã được triển khai. Nếu có tư duy kinh tế một chút nữa thì sẽ phát triển, nhưng thị trường crypto không giống chứng khoán.

Công nghệ đang phát triển rất nhanh. Việc trí tuệ nhân tạo (AI) xuất hiện đã thay đổi mọi quan niệm và cuộc sống của rất nhiều người. Và chúng ta không biết chúng sẽ phát triển đến mức nào nữa. Trong những người mình quen biết, trong các xí nghiệp, họ thấy quá trình giảm biên chế diễn ra nhiều lắm.

Còn khi chúng ta áp dụng sự tinh thông của mình về lĩnh vực kinh doanh tài chính vào crypto mà không có sự hiểu biết về công nghệ của đồng mã hóa đó thì… Cũng giống như chúng ta mua một món hàng lớn mà không biết nó là gì, giá trị như thế nào và có khi còn không biết một chút gì về nó nữa.

Ngoài ra, còn một diều nữa. Crypto còn thêm một lĩnh vực nữa, đó là lĩnh vực mà nó cần giải quyết vấn đề. Đây là những vấn đề lớn, mà để có những giải pháp, Crypto được sinh ra. Nếu trùng với lĩnh vực tài chính hay công nghệ thì cũng đỡ một phần, nếu khác thì cần nạp thêm kiến thức rồi.

 

Thế Giới Huyền Bí (Phần 3) – Lừa Đảo Là Đa Số

Thế Giới Huyền Bí (Phần 3) – Lừa Đảo Là Đa Số

Nói chung, thị trường Crypto là một thị trường:
  • Năng động, phát triển cực nhanh (công nghệ).
  • Nó có sự bảo mật cao (mật mã học), vì thế thường trở thành sự hấp dẫn của các nhân tài hacker. Quan trọng, công nghệ phát triển nhanh, tính bảo mật cũng sẽ phát triển theo.
  • Nó là một thị trường tiềm năng, một công ty khởi nghiệp thông thường cần 5-10 năm mới có thể khẳng định mình. Riêng crypto, sự phát triển tính theo quý, theo tháng, thậm chí là theo giờ.

Tuy nhiên, thị trường crypto đa số là lừa đảo, nó đòi hỏi sự thận trọng, kĩ lưỡng và kiên trì bổ túc kiến thức của mình. 

2. Crypto khó quá, sao mọi người có thể dùng?

Khó thật sự, không phải giả. Một thị trường của những kẻ đấu trí, vũ phu sẽ thất bại. Và những kẻ thắng sẽ lên đỉnh cao, còn những người bình thường tiếp tục cuộc sống bình thường.
Nào, hãy nhắm mắt lại, suy nghĩ nào! Bạn thấy khó. đa số mọi người cũng vậy, vậy tại sao có những người khác tham gia? Có trái đắng mới có quả ngọt. Không thành công lâu dài nào không trải qua chông gai, gian khổ.
Thế Giới Huyền Bí (Phần 3) – Lừa Đảo Là Đa Số

Thế Giới Huyền Bí (Phần 3) – Lừa Đảo Là Đa Số

Tiếp tục, mỗi đồng tiền mã hóa cũng như một công ty khởi nghiệp. Nó đưa ra các giải pháp, các kế hoạch phát triển, người ta gọi là White Paper để marketing, kêu gọi đầu tư. Và công ty này được tạo ra để làm nên giải pháp cho một vấn đề phức tạp nào đó. Sẽ có nhiều trường hợp xảy ra, về cơ bản nó có:
  • Thành công, công ty phát triển, giá trị công ty tăng, cổ phiếu hay coin (tiền mã hóa) sẽ tăng. Nhà đầu tư được lợi.
  • Bình thường, dậm chân tại chỗ: Không có nhà đầu tư, team phát triển hết tiền, dự án dừng lại.
  • Lừa đảo: Gom tiền đầu tư và chạy.
Sau khi thành công, số lượng người dùng tăng, và số lượng đầu tư tăng vọt. Team phát triển tiếp tục hoàn thành nốt phần còn lại của dự án – Phổ biến vào cuộc sống. Trước đây, bitcoin đã đi tiên phong trong việc sử dụng như tiền tệ bình thường ở một số quốc gia như Nhật Bản, Singapore, Australia, Venezuela, …. Hiện nay, nhiều đồng tiền mã hóa khác cũng bắt đầu xuất hiện.
Khó sao? Không khó sao lọc được người giỏi, người thành công? Tài nguyên thì có hạn, mà người nhiều quá thì làm sao chia?

3. Giá trị của tiền mã hóa được đánh giá như thế nào?

Giá trị của tiền được đánh giá dựa vào nhiều yếu tố, giống như một sản phẩm bình thường (yếu tố giá trị nội tại, marketing, niềm tin sản phẩm..). Đối với Bitcoin thì dựa vào bảo mật, số lượng giới hạn chống lạm phát, ko ai thao túng được, và số lượng người tin vào nó nữa.
Thế Giới Huyền Bí (Phần 3) – Lừa Đảo Là Đa Số

Thế Giới Huyền Bí (Phần 3) – Lừa Đảo Là Đa Số

Bạn có thể xem mỗi đồng tiền như là một công ty. Và công ty ở tầm thế giới. Mỗi công ty đi tìm giải pháp giải quyết vấn đề, mà vấn đề ở đây là ở tầm khu vực trở lên. Đồng tiền mã hóa này được dùng để trả phí cho việc sử dụng giải pháp này.

Ngoài ra, Giá trị đồng tiền mã hóa này sẽ tăng nếu vấn đề giải quyết càng lớn và hiệu quả giải pháp càng mạnh, cùng một số yếu tố khác nữa.

Nên hiện nay, nhiều người tập trung vào mua tiền mã hóa để đầu tư. Còn nhà phát triển thì cố gắng phát triển sản phẩm để nâng cao giá trị đồng tiền, từ đó họ cũng được hưởng lợi. Quan trọng, khi tiền mã hóa đi vào cuộc sống thì giá trị của nó lại tăng nữa.
Giá trị tiền mã hóa tăng theo cấp số nhân: x2, x3, x10, x20, thậm chí x1000 lần. Đó là lý do tại sao nhiều người xem nó là cơ hội đổi đời, kể cả những kẻ lừa đảo.
Dĩ nhiên, với quy tắc thống nhất và chặt chẽ, họ đã thông báo trước số lượng tiền mã hóa được tham gia thị trường, hay team phát triển sẽ nhận được bao nhiêu. Thường là chỉ 10%, thậm chí là không nhận.


4. Tạm kết

Kiến thức là vô hạn, nhưng kiến thức của bản thân là hữu hạn.
Mục tiêu của chúng ta là hạnh phúc, mãn nguyện, giàu có và cho đi. Ngoài sự giàu có về tiền bạc, hãy chăm chút thêm về tri thức về tình cảm của mình. Cố gắng lên, bạn tôi ơi! Hẹn gặp bạn trong phần tiếp theo – Thế Giới Huyền Bí.
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận